HỘI THẢO KHOA HỌC “Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030”

Sáng ngày 18/11/2022,  tại Nhà Điều hành - ĐHQG-HCM, Khoa Chính trị - Hành chính, ĐHQG-HCM tổ chức Hội thảo khoa học: “Xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các đề xuất liên quan đến công tác xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số qua đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết, cũng như thúc đẩy các hoạt động thực tiễn liên quan đến triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, đóng góp thiết thực trong công tác quản trị nhà nước trước những thay đổi của công cuộc chuyển đổi số và yêu cầu cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030.

TS. Phạm Huỳnh Minh Hùng, Trưởng Khoa Chính trị - Hành chính và TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện phát triển kinh tế số Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo được diễn ra trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022). Đến tham dự Hội thảo Hội thảo có: Ông Nguyễn Ngọc Cường - Phó Chánh Văn Phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Thanh Hoà - Văn phòng Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh; TS Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam; TS. Lê Dương Lâm - CEO & Founder Cty CrowdBiz; ThS. Nguyễn Thị Thuý Vân - Trưởng đại diện Tạp chí Quản lý Nhà nướcCùng hơn 70 nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên đến từ trường Đại học Quốc tế, trường Đại học KHXH&NV, Phân hiệu ĐH Nội vụ tại Tp.HCM, trường Đại học Thủ Dầu Một, Phân viện  miền Nam Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam,...

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Huỳnh Minh Hùng, Trưởng Khoa Chính trị - Hành chính đã nhấn mạnh: Xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số ở Việt Nam đã và đang trở thành yêu cầu tất yếu trong công cuộc hiện đại hóa hoạt động của bộ máy nhà nước, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân, xã hội theo định hướng xây dựng, phát triển của Đảng và Nhà nước.

Ông cũng nhấn mạnh, xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số hiện nay tại Việt Nam đã và đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Từ đó cho thấy việc nghiên cứu nhằm tìm ra những giải pháp, kiến nghị góp phần thúc đẩy quá trình phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số hiện nay ở Việt Nam là một nội dung cần thiết, có nhiều ý nghĩa thực tiễn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tích cực thảo luận, làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số tại Việt Nam. Đặc biệt, trong đó, có 03 tham luận chuyên sâu đến từ các nhà lãnh đạo, quản lý trong bộ máy nhà nước. Qua đó, đã góp phần hệ thống hoá về cơ bản các vấn đề lý luận về chính phủ điện tử, chính phủ số và vai trò của chính phủ điện tử, chính phủ số trong cải cách hành chính nhà nước ở Việt Nam hiện nay. Phân tích được nhiều thực trạng sinh động trong xây dựng chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số ở Việt Nam trong bối cảnh cải cách hành chính nhà nước hiện nay. Đồng thời đã xác định được những định hướng quan trọng và đề xuất được các giải pháp có tính khả thi nhằm nâng cao hiệu quả quá trình xây dựng chính phủ điện tử hướng đến chính phủ số trong bối cảnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030 ở Việt Nam.

Kết luận Hội thảo, TS. Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam trân trọng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại Hội thảo; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của quý lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động thực tiễn và các giảng viên, sinh viên trong việc nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng, phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số nói riêng và nâng cao hiệu quả của bộ máy nhà nước trong quản lý xã hội nói chung bằng các chính sách có hiệu quả.

Một số hình ảnh tiêu biểu của Hội thảo: